Tin vivu

Bạn đang tìm hiểu cách kiểm tra lốp ô tô của mình một cách chính xác nhất để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường hãy tham khảo bài viết chia sẻ kinh nghiệm kiểm tra lốp xe ô tô chính xác nhất

kiem-tra-lop-xe-o-to

Lốp xe ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, do đó áp suất và độ hao mòn của lốp xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn khi lái xe của bạn. Do đó, một bộ vỏ xe tốt và có áp suất đúng chuẩn sẽ giúp bạn có những hành trình lái xe an tâm và mượt mà.

Cách kiểm tra lốp xe sao cho đúng

Lốp giữa bị bào mòn

Việc bánh xe ô tô lớp giữa bị bào mòn là do lốp thường xuyên bị bơm quá căng, khi bơm xe quá căng phần chính giữa của lốp xe phải tiếp xúc và chịu áp lực nhiều hơn làm cho lốp nhanh chóng bị mòn ở giữa do diện tích tiếp xúc và chịu áp lực nhiều. Ngoài ra, bánh xe ô tô bị mòn lớp giữa còn do tiếp xúc của hai bên mép lốp bị giảm.Thường mỗi hãng sản xuất xe đều có quy định về áp suất lốp chuẩn cho bánh xe, bạn cần lưu ý điều này để bơm bánh xe và kiểm tra lốp xe. Tránh để bánh xe bị hao mòn do áp suất lớn gây ra.

Lốp xe bị mòn ở hai bên mép của bánh xe

Ngược lại với tình trạng mòn giữa lốp xe, thì mòn mép lốp xe lại là do lốp xe thường xuyên bị non hay cũng có thể là do cách lái của tài xế mà gây ra hiện tượng này. Lốp xe bị non tạo nên áp suất trong lốp thấp làm áp lực ở tâm lốp quá ít, tạo ra hiện tượng lực ép dồn qua hai bên và làm mòn hai bên mép lốp xe.

Vết láng trên mặt lốp

Lốp xe khi xuất hiện những vết trơn láng bóng trên bề mặt lốp xe hoặc ở những vị trí giữa tâm và mép mặt lốp, thì chắc rằng bánh xe đã bị đảo theo hướng đó. Vấn đề này cũng rất dễ nhận ra khi hai bánh trước không còn cân bằng, nhưng rất khó khi xảy ra ở hai bánh sau. Cách khắc phục tình trạng này là bạn nên đưa xe đi kiểm tra để biết khắc phục sớm.

Lốp biến dạng hình chén

Khi bạn phát hiện trên lốp có những vết lõm hình tròn hoặc vỏ sò 2 bên mép lốp, thì có nghĩa bộ phận giảm xóc đã bị mòn. Bạn cần nhanh chóng cho xe đi kiểm tra lại hệ thống treo.

Tham khảo nhiều bài viết tại blog lốp ô tô của đại lý lốp ô tô

Đại lý phân phối lốp ô tô tại đà nẵng

Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô tải chi tiết

Top các hãng lốp xe ô tô đáng dùng nhất

Địa điểm mua mâm lốp ô tô uy tín nhất

Chọn loại cảm biến áp suất lốp nào tốt nhất cho xe ô tô?

Vết phù trên mặt lốp

Thật nguy hiểm nếu trên lốp xe của bạn xuất hiện những vết phồng hay lồi ở bề mặt. Nguyên nhân có thể do xe của bạn đã phải vất vả đi qua những ổ trâu trên đường, gạch đá lởm chởm gây nên những tổn thương lớn cho lốp xe.

Trong những trường hợp này rất nguy hiểm có nguy cơ nổ lốp xe khi bạn đang chạy trên đường với vận tốc cao hoặc trời nắng nóng. Nên bạn cần lưu ý các trường hợp có thể xảy ra nếu bạn trực tiếp sử dụng lốp xe đó.

Nên đảo lốp xe sau mỗi 5000Km

Đảo lốp xe theo định kỳ bằng cách kiểm tra thường xuyên sổ bảo dưỡng xe, nên cân bằng lốp xe khi đảo lốp.Kiểm tra độ chụm của bánh xe.

Bánh xe bị lệch độ chụm làm cho lốp xe mòn nhanh hơn, mòn không đều, ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng. Đồng thời làm giảm độ bền của hệ thống giảm xóc và hệ thống lái.

Nên cân chỉnh độ chụm của bánh xe bằng thiết bị cân chỉnh hiện đại tại các Đại lý của các hãng lốp xe lớn như: BridgeStone, Michelin.. Hay các đại lý xe ô tô lớn.

Lốp xe bị mòn một bên

Tình trạng này có nghĩa là hoa lốp một bên bánh xe bị mòn nhiều hơn bên còn lại, do nguyên nhân gây ra chính là một trục song song với nhau làm cho khớp nối cầu bị mòn hoặc cong.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đem xe đi cân chỉnh lại trục bánh xe, đồng trục và kiểm tra các bộ phận của hệ thống giảm sóc.

Kiểm tra áp suất lốp xe

Điều này quan trọng với việc mua xe ô tô cũ vì nhiều lúc lốp ô tô được thay mới không phải lốp của hãng xe cho nên cần phải kiểm tra thông số áp suất ghi trên thành lốp ô tô. Mức áp suất ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn có thể chịu được.