Tin vivu

Cảm biến áp suất lốp ô tô là gì? cấu tạo và những điều cần biết về cảm biến áp suất lốp ô tô hiện nay. Chai sẻ kinh nghiệm chọn cảm biến áp suất lốp phù hợp nhất cho xe ô tô bạn

chon-loai-cam-bien-ap-suat-lop-nao-tot-nhat-cho-xe-o-to

Cảm biến áp suất lốp ô tô có nhiều loại như Steelmate, Fobo Tire, Icar, Careud, Xiaomi… Vậy mua cảm biến áp suất lốp loại nào tốt? Cảm biến áp suất lốp ô tô là một thiết bị giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên.

Cảm biến áp suất lốp là gì?

Cảm biến áp suất lốp ô tô là một trong những loại thiết bị cảm biến trên xe hơi, nhưng là dành cho bộ phận lốp xe. Đây là hệ thống cảm biến đo đạc áp suất không khí bên trong lốp, hiển thị cho người trên xe các thông số này. Và đôi khi hiển thị cả nhiệt độ không khí và thời lượng pin của van cảm biến. Thông thường cảm biến áp suất lốp có tính năng cảnh báo non hơi (hoặc quá áp) một cách chính xác, hiệu quả. Tác dụng của Cảm biến áp suất lốp là giúp lái xe biết được khi bánh xe bị xuống hơi (hoặc tăng áp) đến mức bất thường gây nguy hiểm, hoặc có hại có độ bền lốp.Khi áp suất lốp dưới (hoặc trên) mức an toàn. Hoặc có sự thay đổi nhanh. Thiết bị sẽ phát tín hiệu thông báo cho chủ xe để dừng xe để xử lý kịp thời. Nhờ vậy, hệ thống này giúp lái xe an toàn hơn.

Trong tiếng anh, cảm biến áp suất lốp là Tire-pressure monitoring system (viết tắt là TPMS, dịch chính xác là Hệ thống giám sát áp suất lốp).

Chọn cảm biến áp suất lốp gắn trong hoặc gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp gồm có 2 loại là cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài với đặc điểm và ưu nhược điểm khác nhau.

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại cảm biến gắn ở bên trong lốp xe ô tô. Van của cảm biến sẽ thay cho van lốp xe ban đầu.

Ưu điểm:

Thiết bị cảm biến được gắn bên trong lốp nên đảm bảo an toàn, không lo bị mất trộm trong quá trình sử dụng.
Giữ gìn tính thẩm mỹ y như ban đầu của xe ô tô.
Có thể thay van khi bị hư hỏng hoặc hết pin.
Có thể đảo lốp mà không cần tháo van cảm biến.
Nhược điểm:

Do thiết bị cảm biến đặt phía trong lốp, nên thao tác lắp đặt tương đối phức tạp, cần phải tháo lốp xe, cân bằng động. Nên khi lắp cảm biến van trong thì người sử dụng cần mang xe đến các trung tâm để đảm bảo đúng quy trình.
Cần có dụng cụ chuyên dụng và thợ tay nghề kỹ thuật cao.Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài là loại cảm biến lắp trên đầu van xe.

Ưu điểm:

Thao tác lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, không cần phải tháo lốp xe. Người sử dụng có thể tự lắp đặt ngay tại nhà.
Có thể thay thế khi van cảm biến bị hỏng.
Không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của xe.
Nhược điểm:

Cần phải có dụng cụ mở van cảm biến chuyên nghiệp cho mỗi lần bơm xe ô tô.
Van được lắp bên ngoài nên có thể xảy ra tình trạng bị mất trộm. Tuy nhiên, cảm biến áp suất lốp van ngoài hiện nay đều được thiết kế van chống trộm, nên trường hợp này rất khó xảy ra.
Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng, mỗi loại cảm biến áp suất lốp lại mang đến những ưu điểm, nhược điểm riêng. Nên tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Tham khảo nhiều bài viết tại blog lốp ô tô của đại lý lốp ô tô

Đại lý phân phối lốp ô tô tại đà nẵng

bảng giá lốp ô tô casumina mới nhất

Bảng giá lốp ô tô Sailun chính hãng mới nhất

Bảng giá lốp ô tô milestar mới nhất

Bảng báo giá lốp xe ô tô Hankook mới nhất

Cập nhập bảng giá lốp xe ô tô Kumho hôm nay

Bộ cảm biến áp suất lốp gồm những gì?

Van cảm biến

Trong Hệ thống giám sát áp suất lốp có một bộ van cảm biến gồm 4 chiếc giống hệt nhau. Một số loại có thể có 5 van (có van riêng cho lốp dự phòng). Trong mỗi van có các cảm biến áp suất, nhiệt độ, mạch điện và pin.

Biểu tượng TPMS ở đầu van để lưu ý khi mở lốp
Van cảm biến có 2 loại: Loại van gắn trong lốp (thay van cũ), và loại van gắn bên ngoài van cũ. Cùng phân tích ưu nhược điểm của chúng một cách toàn diện để so sánh tại đây nhé: Ưu nhược điểm của cảm biến áp suất lốp van trong và van ngoài.

Màn hình hiển thị áp suất lốp

Thông thường mỗi bộ cảm biến áp suất lốp (TPMS) có kèm một màn hình hiển thị để giám sát. Màn hình của chúng sử dụng pin và/hoặc nguồn điện của xe. Với loại sử dụng pin có thể sạc qua nguồn sạc tẩu, sạc ngoài, hoặc sử dụng tấm pin năng lượng mặt trời để sạc (TN405).Một số hệ thống cảm biến lốp TPMS không dùng màn hình riêng như trên. Mà chúng kết nối với màn hình có sẵn trên ô tô (màn hình công tơ mét ODO, màn hình android hoặc dvd Wince). Đôi khi, chúng cũng tích hợp khả năng hiển thị qua điện thoại hoặc một thiết bị hiển thị nào đó như đồng hồ thông minh. Việc hiển thị trên điên thoại (như kiểu cảm biến i3) cho phép giám sát áp suất khi bơm, và thiết lập hoàn toàn trên điện thoại.

Tổng cộng có 5 kiểu màn hình tương ứng với 5 kiểu cảm biến áp suất lốp: màn hình gắn sạc tẩu, màn hình đặt trên taplo, màn gắn lỗ chờ, hiển thị màn ODO, hiển thị màn DVD.

Phụ kiện đi kèm bộ cảm biến áp suất lốp gồm những gì?

Ngoài các van cảm biến, cục xử lý trung tâm (và màn hình nếu có) thì bộ sản phẩm thường có thêm các phụ kiện:

Thiết bị cờ lê để vặn van (nếu là cảm biến áp suất van gắn ngoài)
Tài liệu hướng dẫn sử dụng cảm biến áp suất lốp TPMS
Phiếu bảo hành sản phẩm

Cục xử lý trung tâm

Bộ xử lý trung tâm có vai trò giao tiếp với các van cảm biến, đồng thời truyền thông tin lên màn hình. Với những hệ thống giám sát lốp có màn hình theo bộ, thì cục xử lý tín hiệu nằm trong bo mạch của màn hình. Còn đối với những hệ thống sử dụng màn hình có sẵn thì cục xử lý tín hiệu này sẽ tương tự như sau:

Cảm biến áp suất lốp màn hình rời hoặc không màn hình

Đối với màn hình hiển thị của cảm biến áp suất lốp, màn hình gồm có 2 loại là màn hình rời hoặc không màn hình. Trong đó:

Cảm biến áp suất lốp không màn hình

Hiện nay, nhiều dòng cảm biến áp suất lốp đã lược bỏ màn hình hiển thị và thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh,…Cảm biến áp suất lốp màn hình rời

Bộ cảm biến áp suất lốp này sẽ kèm theo một màn hình rời nhỏ thông thường sử dụng điện cắm từ tẩu xe (nơi có thể dùng để sạc các thiết bị điện tử. Màn hình này có thể lắp ở tuỳ ý trên xe như bảng tapo, cột chữ A hay treo ngược ở gần kính chiếu hậu, giúp theo dõi liên tục áp suất lốp.

Các thương hiệu cảm biến áp suất lốp lớn

Thương hiệu ICAR Ellisafe

ICAR Ellisafe là thương hiệu mạnh về cảm biến nói chung, và cảm biến áp suất lốp nói riêng. ICAR nổi tiếng nhất với 2 mẫu: Cảm biến áp suất lốp i3 hiển thị màn hình ODO và điện thoại, và mẫu màn hình đặt taplo TN405. Trong nhóm cảm biến áp suất lốp android, ICAR cũng rất mạnh khi trình làng mẫu ICAR Ellisafe ADI4/ADI5.

Cảm biến áp suất lốp Fobo tire

Cũng như các bộ cảm biến khác, FOBO TIRE gồm màn hiển thị và 4 cảm biến gắn ngoài. Về tính năng cũng bao gồm hiển thị nhiệt độ, áp suất. Fobo được biết đến với ba dòng sản phẩm Fobo Tyre Plus, Fobo Ultra và Fobo Xtra. Hiện có nhiều nơi bán cảm biến áp suất lốp Fobo tire bạn có thể tham khảo.

Cảm biến áp suất lốp Steelmate

Steelmate cũng tương tự. Bao gồm loại cảm biến hiển thị trên màn hình riêng, hoặc trên màn dvd của xe. Steelmate cũng được ưa chuộng với 4 dòng sản phẩm là Steelmate TP-S3I, TP-76B, E3, T606. Hiện nay, khá dễ dàng để tìm những nơi bán cảm biến áp suất lốp Steelmate trên mạng. Thương hiệu này cũng được đánh giá tốt.

Cảm biến áp suất lốp Xiaomi

Xiaomi của Trung Quốc có mẫu Xiaomi 70mai pro có một phân khúc không nhỏ tại thị trường VN. Xiaomi có ưu thế là rẻ tiền, nhưng chỉ có loại van gắn ngoài. Địa chỉ bán cảm biến áp suất lốp Xiaomi 70mai Pro trên mạng có khá nhiều (mặc dù chưa được phân phối nhiều bởi các đại lý chuyên nghiệp). Do đó, bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu trên mạng. Có lẽ sản phẩm này cũng không có hàng nhái. Vì TQ hiếm khi nhái sản phẩm thương hiệu của Trung Quốc.

Cảm biến áp suất lốp Goodyear

Goodyear cũng là đối thủ cạnh tranh phân khúc với Steelmate và Fobo. Hãng đem lại những sản phẩm cảm biến gắn trong, gắn ngoài, hiển thị màn hình riêng hoặc DVD. Hãng cũng trang bị model sử dụng năng lượng mặt trời. Nơi bán cảm biến áp suất lốp Goodyear có vẻ ít hơn các hãng trên, tuy nhiên cũng không hề khó tìm.Một số hãng TPMS ít phổ biến hơn

Cảm biến áp suất lốp Lotus và Vietmap là những hãng ít phổ biến hơn so với những thương hiệu trên. Vietmap là đơn vị xây dựng bản đồ việt hóa lâu năm, được biết đến qua phần mềm bản đồ và camera hành trình tích hợp bản đồ.

Ngoài ra còn có một số hãng nhỏ khác tại Việt Nam như Careud, Carcam, Cartech, Caska, Kenzo, Ksi,…

Địa chỉ bán cảm biến áp suất lốp uy tín

Sau khi tìm hiểu khá cặn kẽ về hệ thống giám sát áp suất lốp xe. Có lẽ bạn sẽ đặt câu hỏi “vậy tôi nên mua cảm biến áp suất lốp ở đâu?” hoặc “lắp Cảm biến áp suất lốp ở đâu uy tín?”.

Như bài viết đã trình bày ở trên, trước hết bạn cần xác định mua cảm biến van trong hay van ngoài, lựa chọn các đặc điểm tính năng yêu thích. Sau đó chọn thương hiệu TPMS mình muốn mua. Nếu nhắm tới một thương hiệu trước, hãy tìm hiểu hết các model sản phẩm của hãng để biết có loại cảm biếp áp suất lốp nào có tính năng phù hợp với mình không. Phạm vi bài viết bỏ qua vấn đề về giá vì chúng không đáng kể so với vấn đề an toàn. Khi mà chỉ cần đầu tư từ 2-3 triệu cho trên 5 năm sử dụng.

Sau khi nhắm được thương hiệu, model. Thì bạn có thể tìm kiếm nơi để mua hàng uy tín, tin cậy nhất. Điều này giúp chúng ta tránh được hàng nhái, hàng giả. Và tránh những địa chỉ có dịch vụ và thái độ kém.

Bạn có thể chọn những địa điểm làm lốp lớn ở gần nhất mà được nhiều người xung quanh khen là uy tín. Hoặc một số địa chỉ được gợi ý ở mục phía dưới.

Bạn cũng có thể chọn mua ở các cửa hàng có dịch vụ uy tín, và họ sẽ giới thiệu bạn qua bên làm lốp tin cậy của họ.

Thậm chí bạn cũng có thể chọn mua hàng ở một đơn vị bán hàng, rồi tự mang đến một địa chỉ làm lốp mà bạn thích.