Tin vivu

Có nên yêu một người đã từng làm tổn thương mình? Làm cách nào để tha thứ cho người yêu trông khi đây chính là người từng làm bạn đau. Bạn từng làm tổn thương người khác và người tiếp theo làm tôn thương bạn

co-nen-yeu-mot-nguoi-da-tung-lam-ton-thuong-minh

Contents

Làm sao để yêu một người từng làm tổn thương mình?

Tôi biết là khi tha thứ cho người làm tổn thương mình thì tập thêm một thứ là yêu thương họ nữa. Nhưng mà thực sự rất khó thì mình phải làm thế nào?

Thầy Trong Suốt: Liệu mình có thể yêu người mình đang ghét được không? Không ai làm nổi.

Nên trước khi muốn yêu họ, phải tập đừng ghét họ. Vợ chồng là vừa yêu vừa ghét nên mới khổ. Nếu vợ chồng muốn hết khổ thì đầu tiên phải hết ghét nhau đã rồi mới yêu nhau được. Muốn hết ghét cần phải có trí tuệ. Trong các trí tuệ để hết ghét thì có điều căn bản là hiểu nhân quả, thông cảm, chấp nhận, tha thứ.

Nhưng kể cả thông cảm, tha thứ rồi, liệu có thể yêu lại người đó như trước được không? Tùy duyên. Tình cảm là do duyên. Chỉ cần không oán hận, thay vào đó chấp nhận họ, thế đã là bắt đầu là yêu rồi.

Yêu một người chỉ đơn giản là chấp nhận họ hoàn toàn như họ là mà thôi. Nhớ là chấp nhận hoàn toàn chứ không phải một phần. Em không cần phải học cách yêu thương như trong sách vở, tình cảm dạt dào, quý người ta như con.Sau khi em đã không ghét họ rồi thì sao? Nếu yêu thương thật sự thì cho họ cái người ta cần chứ không phải cái người ta thích. Nếu cần mắng thì mắng, nếu cần chê thì chê. Mấu chốt không phải là mắng hay không mắng, mà trong lòng mình có chấp nhận họ hoàn toàn hay không. Mình không mắng họ để hả cơn giận, mà mắng họ để sửa cái sai, đấy mới là thương họ.

Để yêu một người, em chỉ cần nhớ hai điều: chấp nhận họ đúng như họ là, và làm cho họ cái họ cần chứ không phải cái họ thích. Như vậy em có thể yêu tất cả mọi người. Đấy mới là yêu thật sự, và người được yêu như thế mới là người hạnh phúc.

Cuối cùng Trong Suốt vẫn yêu hết tất cả người yêu cũ của mình, nhưng không phải bằng cách mỗi ngày gửi một lá thư, mà chấp nhận họ hoàn toàn đúng như họ là. Họ nghĩ gì về mình, về câu chuyện của mình thế nào cũng được. Thứ hai là nếu họ liên lạc với mình thì mình sẽ cho họ lời khuyên phù hợp để bình yên trở lại, chứ không phải cho họ vay tiền nếu họ cần tiền để đánh bạc. Đấy chính là cách mình yêu họ.

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại blog tâm sự của TIN VIVU

Yêu thì hạnh phúc mà kết thúc thì lại đau

Cuộc sống khắc nghiệt dạy tôi trưởng thành

Có câu “người cũ còn thương tình cũ còn vương”

Chúng ta đã chia tay rồi thì làm gì có sau này

Đừng làm tổn thương người mình yêu

Chia ly và đổ vỡ cũng do chúng ta không biết cách yêu thương cho đúng, trân trọng nhau cho phải, kè kè bên cạnh nhau thế nào cho vừa phải và dành cho nhau những khoảng trống riêng.

co-nen-yeu-mot-nguoi-da-tung-lam-ton-thuong-minh

Vẫn biết mọi tổn thương đều xuất phát từ tình cảm, một khi đã yêu, mấy ai có thể giữ cho bản thân mình đừng tổn thương, hoặc giữ cho mình đừng bao giờ khiến người mình yêu chịu tổn thương. Những người càng yêu nhau thì càng dễ dàng làm tổn thương nhau, chân lý này có bao giờ là sai?

Thế nhưng dường như người ta vin quá nhiều vào chân lý ấy, để rồi trốn tránh, để rồi đổ lỗi, để rồi luôn chỉ nghe theo cảm xúc của mình mà bỏ mặc cảm nhận của đối phương. Đừng chỉ làm theo những gì chúng ta thích, hành động theo những gì chúng ta cho là đúng, đừng dồn đẩy trách nhiệm hay tìm cách biện minh.

Hãy học cách yêu, đừng khiến chính người chúng ta yêu cảm thấy tổn thương vì những hành động của chúng ta, đừng khiến người ấy cảm thấy mình không được yêu, cũng không được tôn trọng. Đừng vì cái tôi quá lớn, lòng sĩ diện quá cao, sự ích kỷ vô lý của bản thân mà khiến cho đối phương phải chịu khổ. Nên nhớ chúng ta đang yêu chứ không phải đang chiếm hữu, nên nhớ chúng ta đang cần phải mang lại hạnh phúc cho đối phương chứ không phải ép người ấy phải sống một cuộc đời khác.Chia ly và đổ vỡ cũng do chúng ta không biết cách yêu thương cho đúng, trân trọng nhau cho phải, kè kè bên cạnh nhau thế nào cho vừa phải và dành nhau những khoảng trống riêng.

Thật sự hạnh phúc là điều gì đó quá trừu tượng và mơ hồ, thế nên đừng bao giờ hứa hẹn sẽ mang đến cho nhau nếu như không hiểu đối phương cần gì, và điều gì mới là quan trọng nhất. Tất nhiên cũng không thể tránh khỏi xung đột hay tranh cãi, mâu thuẫn hay hiểu lầm, nhưng trước khi căng thẳng về một vấn đề nào đó, hãy suy nghĩ thật kỹ xem nó có đáng để chúng ta gây tổn thương cho người ấy hay không.

Có quá nhiều cách thức để yêu, cũng có quá nhiều cách thức để phá hỏng tình yêu, một trong những cách thức ấy chính là lòng vị kỷ. Cái tôi càng lớn, thì việc yêu thương một người nào đó càng trở nên xa vời, sự ích kỷ sẽ lấn át yêu thương, hay thực chất là vốn dĩ không yêu thương ai hết?

Tại sao ta thường làm tổn thương người mình yêu?

Ta luôn làm người mình yêu tổn thương, người mà ta không nên làm tổn thương chút nào cả; Ta luôn ngắt bông hồng ngọt ngào nhất, và vò nó cho đến khi cánh hoa rơi lả tả; Ta luôn làm tan vỡ trái tim chân thành nhất, với một câu lỡ lời mà ta không thể rút lại; Vì vậy, nếu anh đã làm tan vỡ trái tim em đêm qua, là bởi vì anh yêu em nhiều hơn tất thảy.

co-nen-yeu-mot-nguoi-da-tung-lam-ton-thuong-minh

Người ta nói rằng trên đời này không tồn tại một tình yêu hoàn toàn hạnh phúc. Thật vậy, trong một cuộc khảo sát với hơn 500 cặp tình nhân, hầu hết đều thừa nhận rằng tình yêu đam mê là một trải nghiệm đan xen cay đắng lẫn ngọt ngào. Tương tự như vậy, người ta phát hiện ra rằng, những người có tâm lý phòng thủ thấp thường có nhiều trải nghiệm về tình yêu hơn những người phòng thủ cao. Sự liên hệ này cho thấy: yêu là làm cho mình dễ bị tổn thương theo hướng làm tăng khả năng bị đau khổ.

Có nhiều cách giải thích cho việc người ta dễ dàng vô tình gây tổn thương cho người mình yêu. Tuy nhiên, giải thích cho việc cố ý làm tổn thương người mình yêu thì phức tạp hơn nhiều. Chắc chắn, một trong số những yếu tố chính của việc cố tình làm tổn thương người mình yêu có liên quan đến vai trò trung tâm của sự phụ thuộc lẫn nhau trong tình yêu.Sự phụ thuộc lẫn nhau có thể tồn tại ở mức độ không phù hợp: Những người yêu nhau có thể xem sự phụ thuộc của họ vào đối phương là quá nhiều hoặc quá ít. Làm tổn thương người mình yêu là phương cách cuối cùng để trả sự phụ thuộc về đúng mức độ thích hợp của nó.

Đây là loại hành vi thường xuyên xảy ra trong mối quan hệ giữa con cái với cha mẹ: trẻ em thường làm tổn thương cha mẹ để thể hiện sự độc lập của chúng. Hành vi này cũng là một phần của tình yêu lãng mạn trong đó sự phụ thuộc lẫn nhau có thể đe dọa đến sự độc lập của mỗi người. Đôi khi những người yêu nhau làm tổn thương một nửa của mình để thể hiện sự độc lập của bản thân. Tuy nhiên, đôi lúc việc làm đau lòng người mình yêu cũng thể hiện một mong muốn trái ngược: mong được quan tâm và phụ thuộc nhiều hơn. Bằng cách làm tổn thương người mình yêu, những người đang yêu muốn nhắn nhủ rằng: mối quan hệ tương hỗ, đặc biệt là sự phụ thuộc lẫn nhau giữa họ, nên được thay đổi. Làm tổn thương nửa kia có thể là hồi chuông cảnh báo cuối cùng về những khó khăn của bản thân. Đó là một biện pháp đặc biệt mang tính cấp thiết.

Một biện pháp ít đặc biệt và phổ biến hơn được sử dụng: Đó là sự u sầu, ủ rũ, có thể đóng vai trò như một hồi chuông cảnh báo về sự mặn nồng của mối quan hệ. Tình yêu là một quá trình năng động, đòi hỏi hai bên thích ứng lẫn nhau, nhưng không phải tất cả các quá trình thích ứng đều suôn sẻ và thú vị- việc gây tổn thương cho người mình yêu là một ví dụ điển hình.

co-nen-yeu-mot-nguoi-da-tung-lam-ton-thuong-minh

Có một kiến giải khác cho rằng việc gây tổn thương cho người mình yêu có liên quan đến việc “quá quan tâm” trong tình yêu. Bởi vì quá quan tâm đến người mình yêu và mối quan hệ đôi bên nên họ không thể thờ ơ với bất cứ thứ gì, bất kể việc đó có thể làm tổn thương đến người mình yêu. Nhưng xét một cách toàn diện, điều này được xem là có lợi. Đây là một khía cạnh đau lòng của sự quan tâm: Một mối quan hệ thân thiết tồn tại giữa những người vừa biết tương trợ, vừa biết gây tổn thương cho nhau. Vì vậy, việc cải thiện chất lượng và mức độ hạnh phúc cho cuộc sống đôi lúc đòi hỏi chúng ta phải chịu đựng, và việc mang đến hạnh phúc cho người mình yêu cũng đòi hỏi sự tồn tại của khổ đau.

Đối với những người yêu mình mà mình không yêu lại, ta có thể thờ ơ không quan tâm đến họ. Vì vậy, ta không thèm bận tâm đến việc giúp đỡ họ bằng cách làm cho họ đau lòng. Do đó, những người yêu nhau thường muốn làm tổn thương người mình yêu hơn là bị đối xử thờ ơ, lãnh đạm. Có một câu nói rằng “Những người yêu nhau thích nỗi thống khổ mà người yêu của họ gây ra hơn là sự thờ ơ vô cảm. Tương tự như vậy, lại có người nói rằng thà làm tan nát trái tim ai đó còn hơn là không làm gì cả. Đối với những người gần gũi, thân yêu, chúng ta thích được giận hơn là bị phớt lờ.

Tôi không muốn lặp lại câu nói của Oscar Wilde rằng “Con người giết chết những thứ mà họ yêu thích”. Nhưng việc làm tổn thương người mình yêu là điều có thể giải thích được. Chính vì người mình yêu là nguồn hạnh phúc bất tận, nên chính họ cũng là nguồn đe dọa đến hạnh phúc của ta: Chính người ta yêu có thể hủy hoại hạnh phúc của ta khủng khiếp hơn bất kỳ người nào khác. Sự bình yên trong tình yêu luôn đồng hành với nỗi sợ mất đi sự bình yên đó. Cảm giác hạnh phúc thường ràng buộc với cảm giác lo sợ mất đi hạnh phúc đó. Quan tâm đến người yêu đôi khi đi kèm với việc làm tổn thương người yêu.

Tình yêu luôn liên hệ chặt chẽ với sự dễ tổn thương, khả năng gây tổn thương và chịu tổn thương. Mặc dù có một số tổn thương trong tình yêu là cố ý, hầu hết là vô tình.

Tuy nhiên, khi ai đó cố tình làm tổn thương người mình yêu thì đồng thời họ cũng có nhu cầu yêu thương người đó. Hiện tượng mâu thuẫn trong cảm xúc, xuất phát từ việc tồn tại 2 quan điểm đánh giá khác nhau: Sự phụ thuộc lẫn nhau và quá quan tâm trong tình yêu.

Các kiến giải trên có thể được tóm gọn trong lời bày tỏ sau của một người đang yêu:

“Anh yêu, mặc dù bài viết này đã cho anh một số biện minh để làm tổn thương em, em vẫn không chắc rằng anh làm điều đó vì tình yêu sâu sắc mà anh dành cho em”

Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau!

Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa. Nhưng cho dù thế nào thì đã yêu nhau rồi, nhất định đừng làm tổn thương lẫn nhau.

Yêu nhau thì đừng làm tổn thương nhau!

Anh có biết không, yêu thương quá sâu đậm cũng chính là con dao hai lưỡi, nó có thể khiến người anh yêu hạnh phúc, nhưng nó có thể làm cho người ấy bị tổn thương bất cứ lúc nào!

Biết bao nhiêu cặp đôi hợp rồi lại tan trong khi vẫn yêu nhau say đắm, đơn giản bởi vì, với họ, tình yêu vốn ngọt ngào đã trở thành gánh nặng, để rồi khi hai người bị đối phương làm cho thương tổn đầy mình mới nhận ra, càng yêu, càng dễ làm tổn thương người mình yêu.

Bởi vì quá yêu, nên mới quan tâm quá mức, đến độ mất kiểm soát, đến độ khiến đối phương cảm thấy nghẹt thở.

Bởi vì quá yêu, nên mới nảy sinh lòng tự ti trong tình yêu, luôn sợ hãi tình yêu trao đi mà đối phương chẳng thể mở rộng lòng để nhận lấy toàn bộ.

Bởi vì quá yêu, nên trong lòng luôn tồn tại những nỗi canh cánh để ôm vào những cơn ác mộng chia ly, để gánh gồng mệt mỏi, để đánh rơi mất dần hạnh phúc, mà chỉ còn lại những dằn vặt tự tâm.

Bởi vì quá yêu, nên mới lỡ nhầm đường mà sinh ra thù hận, bởi vì cố chấp để yêu nên mới không nhận ra, mình không chỉ làm tổn thương đối phương, còn làm tổn thương sâu sắc chính bản thân mình.

Bởi vì quá yêu, nên đột nhiên quên cách yêu, quên cách phải yêu thương thế nào mới có được hạnh phúc.

Thế nên anh à, yêu nhau, nhưng nhất định làm tổn thương nhau, anh nhé!

Chúng ta có thể quan tâm nhau, nhưng nhất định chừa cho nhau một khoảng trống trong thế giới của riêng mình, để có thể tập sống một cách độc lập chứ không phải suốt ngày dính vào nhau dựa dẫm, để có thể tâp yêu nhau một cách chín chắn và trưởng thành.

Chúng ta có thể có hiểu lầm và mâu thuẫn, nhưng nhất định hãy giữ một lòng tin nhất định vào nhau, để không vì ghen tuông nhất thời mà làm tổn thương nhau, để không vô tình làm nhau đau đến rơi nước mắt.

Chúng ta có thể hạnh phúc với mối quan hệ hiện tại, nhưng đừng vì thế mà lo sợ rằng tình yêu của mình một ngày nào đó sẽ biến mất, hoặc nghĩ quá nhiều về sự chia ly. Bởi nếu hợp tan là điều khó tránh, thì việc nơm nớp suốt ngày đâu thể kéo dài nó đâu?

Chúng ta có thể sai, có thể đúng, chúng ta có thể yêu nhau một cách quá con trẻ mà nhất thời quên đi cảm nhận của đối phương, nhưng hãy biết dừng lại trước khi một trong hai cảm thấy mệt mỏi.

Và nhất là, khi yêu nhau, đừng gọi tên cái tôi quá lớn!

Em đã sớm hiểu rằng, tình yêu sẽ chẳng đẹp như trong phim ảnh và tiểu thuyết. Tình yêu sẽ là một chuỗi những ngọt ngào – hiểu lầm – tổn thương – dằn vặt rồi tan vỡ. Chúng ta yêu nhau, xuất phát từ cảm xúc thật, nhưng cũng sẽ bị chi phối bởi vô vàn những thứ khác nữa. Nhưng cho dù thế nào thì đã yêu nhau rồi, nhất định đừng làm tổn thương lẫn nhau.

Để khi yêu thì tôn trọng, nâng niu, khi chia tay rồi cũng đừng quá chua chát, phũ phàng.

Kết nối nhanh với chúng tôi

https://www.facebook.com/shopmyphamtaidanang

https://www.allmyfaves.com/tinvivudanang

https://padlet.com/tinvivudanang/tinvivu

https://trello.com/b/A0azm7xE/tin-vivu

https://vk.com/tinvivu

https://www.pinterest.com/tinvivu

https://twitter.com/tinvivudanang

https://tinvivu.tumblr.com

https://www.diigo.com/profile/tinvivu