Tin vivu

Các loại dây dẫn được sử dụng cho camera quan sát, hướng dẫn lựa chọn dây cáp tín hiệu cho hệ thống camera và cách đi dây nguồn camera tốt nhất cho gia đình bạn

huong-dan-cach-di-day-nguon-va-day-tin-hieu-camera

Hệ thống camera giám sát, có thể là hệ thống camera Analog, Camera IP hay camera wifi không dây. Mỗi một hệ thống sẽ đi kèm các đường dây tín hiệu, dây nguồn và phụ kiện kết nối. Nếu lựa chọn những loại dây cáp tín hiệu cho camera phù hợp với chủng loại camera, quy mô và chất lượng thì sẽ đảm bảo độ ổn định cho hệ thống camera.

Tác động của dây tín hiệu camera lên quá trình sử dụng

Hệ thống dây tín hiệu camera loại tốt có thể đem đến cho hệ thống camera độ ổn định, rõ nét, giảm hẳn nhiễu dưới tác động của môi trường lắp. Ngoài ra còn giúp làm giảm đi sự suy hao tín hiệu được truyển tải trên một tuyến truyền dẫn.

huong-dan-cach-di-day-nguon-va-day-tin-hieu-camera

Dây tín hiệu camera với lõi đồng 100% thì gọi là loại tốt nhất ( tuy nhiên giá cũng cao hơn )

Ví dụ : Trong khoảng cách 100 mét cáp đồng trục thì quá trình truyển tải tín hiệu camera có suy hao đối với cáp Đồng ( Cu ) nguyên chất 100% tương đương gần như bằng 0.

Tuy nhiên, không phải cứ cáp với lõi Đồng ( Cu ) nguyên chất 100% trong phạm vi 100 mét thì sự suy hao gần như bằng 0. Mà còn xem xét trên phương diện tiết diện của lõi dây cáp to hay nhỏ và tải trọng mà cáp phải truyền tải là bao nhiêu. Do đó trong thực tế chúng ta thấy cáp có tiết diện lõi càng lớn thì sự truyền tải đi càng xa và ngược lại.

Ví dụ :

Một tuyến truyền tải tín hiệu dài 200 mét của cáp đồng trục RG6 loại lõi 100% Đồng nguyên chất ( không có độ pha tạp ) đối với một mắt camera 2MP hỗ trợ đầu ra tín hiệu chế độ Full HD. Sẽ cho hình ảnh tốt ổn định.

Tuy nhiên, khi chúng ta kéo dài hơn 350 mét thì một điều rất rõ ràng rằng : Nhiễu lấm tấm trên màn hình quan sát xuất hiện, độ mượt của màu camera quan sát giảm nhẹ đi.

Và khi xem hình ảnh thu được từ camera trên smartphone với màn hình 5 inch đến 7 inch nếu không chú ý lắm thì sẽ không thấy các điểm lấm tấm này trải đều trên màn hình, ngược lại khi xem trên màn hình 20 inch trở lên thì sẽ thấy xuất hiện rõ hơn các điểm lấm tấm trải đều trên màn hình.

Ghi chú : Mắt camera đã được cấp nguyền đầy đủ, không gây hiện tượng sụt áp, các đầu Jack kết nói đều loại tốt và được đấu nối đúng, hiển nhiên rằng tuyến cáp đồng trục này có lớp sợi chống nhiễu + 128 sợi tốt, tuyến cáp được kéo tại không gian ngoài, không chịu tác động của “ Từ Tính “ nơi có đường điện đi gần. Đồng thời đầu ghi, các mắt camera đều tốt, điều này giúp ít cực kỳ cao cho việc chuyển đổi tín hiệu, cải thiện can nhiễu và tăng cường tích cực tốc độ truyển tải hình ảnh của hệ thống camera quan sát.

Tất cả điều đó cho thấy, sự suy hao trên tuyến truyển dẫn tín hiệu đã xuất hiện, để biết rõ hơn chúng ta có thể dùng dụng cụ đo thử để biết độ suy hao chính xác hơn.

Từ đây, giúp chúng ta thấy rằng tiết diện lõi cáp là một yếu tố quyết định tín hiệu truyển đi xa hay gần. Nếu tiết diện lõi cáp RG6 đồng nguyên chất 100% cũng đã xuất hiện giá trị của suy hao ở mức 350 mét. Thì đơn vị thi công camera dùng RG58 và RG59 còn suy hao nhiều hơn và đương nhiên khoảng cách truyền dẫn xa càng bị rút ngắn lại.

Tại đây, nếu cáp đồng trục đã bị giới hạn như vậy, thì khi triển khai hệ thống camera quan sát dùng cáp mạng ( cat5 & cat6 ) thì sao ?

Câu trả lời rất ngắn : Nếu dùng cáp mạng chính hãng ( cáp lõi đồng 100% ) thì cũng không vượt quá khoảng cách 160 mét đối với cáp mạng cat6. Điều này đã được nhân viên kỹ thuật kiểm chứng bằng thực tế trong quá trình test và thi công. Nếu cáp mạng cat6 đã như thế thì cat5 còn ngắn hơn, bởi vì tiết diện lõi của sợi cáp truyền tín hiệu cat5 nhỏ hơn cat6, không thể đáp ứng cho việc truyển tải xa được.

Như vậy nếu lấy dây cáp mạng ( cat5 hay cat6 ) để triển khai kéo cho một tòa nhà rộng hay văn phòng có diện tích lớn, các mắt camera phải kéo dài hơn 160 mét. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống camera quan sát tại đầu cuối, có thể không lên hình hoặc lên hình thì ngay khi chúng ta coi trên cùng một mạng wifi nội bộ thì hình ảnh cũng giật, hiện tượng gia tăng độ trể truyền tải hình ảnh do sử dụng không đúng với tiêu chí kỹ thuật của vật tư.

Để cải thiện tất cả điều trên, hiện nay Cáp Quang đã là một trong các lựa chọn nhắm khắc phục các yếu tố khó khăn trong quá trình truyền dẫn xa và cần cải thiện băng thông tốt hơn. Tuy nhiên, giá thành của các bộ chuyển đổi Quang thường giá tiền còn khá cao.

Do đó, việc áp dụng Cáp Quang trong quá trình triển khai hệ thống camera quan sát chỉ dành cho các dự án lớn như nhà xưởng với diện tích rộng cần cải thiện độ ổn định của hệ thống camera quan sát.

Song không phải đơn vị nào cũng làm tốt mô hình cáp quang cho hệ thống camera quan sát, điều đó đòi hỏi kinh nghiệm thi công và kiến thức tốt cho việc sử dụng cáp quang.

Dây tín hiệu camera loại tốt

Là dây tín hiệu được tạo nên bằng hợp kim trong đó có độ phủ cao.

Như chúng ta đã biết, các dây tín hiệu được xây dựng trên nền tảng bằng hợp kim nhằm tạo độ bền, độ dẻo đủ để đáp ứng sức kéo căng trong quá trình thi công, đồng thời giảm tải sự hấp thụ ( suy hao) tín hiệu điện được truyển tải ngay trên một tuyến cáp nhất định.

Tuy nhiên, do đặc tính hấp thụ của vật liệu truyền dẫn, nên các tín hiệu truyền dẫn luôn có suy hao nhất định trên một tuyến cáp. Hiện nay, cáp truyền dẫn người ta vẫn thường biết đến đó là cáp chế tạo bằng hợp kim và cáp chế tạo bằng sợi thủy tinh (cáp quang).

Cáp được chế tạo bằng hợp kim : Trong quá trình truyền tín hiệu điều kỳ vọng và mong đợi đó là giá trị tín hiệu tốt (ít nhiễu tạp), truyền đi xa, ít suy hao nhất.

Để đạt được điều đó phần cần phải quan tâm đến đó là phần lõi của sợi cáp. Nó đóng vai trò chính trong việc truyển tải tín hiệu. Ở đây, do cáp được chế tạo bằng hợp kim nên lõi cáp phải có tính kim loại tức là phải có tính dẫn điện, dẫn nhiệt, dẻo, dễ dát mỏng, có ánh kim, dễ bị biến dạng khi có lực tác dụng …

Như chúng ta đã biết, kim loại càng tốt tính dẫn điện càng tốt, và thực tế kim loại Đồng ( Cu ) được ứng dụng cho lĩnh vực này, điều này nói lên rằng sự hấp thụ điện năng trong quá trình truyền tải của Đồng ( Cu ) được chấp nhận, trong một khoảng cách nhất định thì có thể đạt được sự suy hao thấp nhất, ngoài ra Giá Thành của Đồng cũng dễ chấp nhận đối với thị trường sử dụng.

Như vậy, với cáp truyền dẫn thì người ta thường tạo độ phủ Đồng với tỉ lệ cao dần để tăng chất lượng truyền dẫn tín hiệu được tốt hơn.

Các loại dây tín hiệu camera – dây cáp mạng

huong-dan-cach-di-day-nguon-va-day-tin-hieu-camera

CAT6A

Cáp CAT6A có thể đáp ứng nhu cầu truyền dữ liệu ở tốc độ cao hơn với khoảng cách xa hơn. Vì vậy cáp có thêm vỏ bọc giáp và vỏ bọc nhựa dày hơn để chống nhiễu từ bên ngoài. Thêm vào đó, băng thông 500 MHz của CAT6A có thể cung cấp hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet lên đến khoảng cách 100m.

CAT5 – Cable Category 5

Là cable tiêu chuẩn IEEE, nó bao gồm 4 cặp dây xoắn và nhau (Có tác dụng giảm độ nhiễu tín hiệu và bớt bức xạ khi nằm gần các thiết bị điện tử khác), 4 cặp dây lại được nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC dùng để truyền dẫn tín hiệu trong hệ thống mạng, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt tới 100BASE-TX (fast Ethernet)

CAT6 – Category 6

CAT6 gồm 4 cặp dây xoắn và một lõi chữ thập (cross filler) dọc theo chiều dài dây. Nhờ có lõi này mà 4 cặp dây có thể độc lập hoàn toàn và giúp làm giảm nhiễu chéo (cross-talk) và cho phép truyền dữ liệu tốt hơn. Thêm vào đó, CAT6 có băng thông 250 MHz và có tiết diện lớn hơn dây CAT5.

CAT5E – Category 5 enhanced

CAT5E là loại dây tín hiệu camera tương tự như cáp CAT5 nhưng ít bị nhiễu chéo (cross-talk) hơn so với CAT5 và có thể hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet (Tốc độ truyền tín hiệu 1000 Mbps).

Cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Cáp quang dài, mỏng thành phần của thủy tinh trong suốt bằng đường kính của một sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó được gọi là cáp quang và được sử dụng để truyền tín hiệu trong khoảng cách rất xa. Hai ưu điểm lớn nhất của cáp quang chính là: dung lượng tải cao và suy giảm chất lượng ít.

Tham khảo thêm nhiều bài viết tại blog camera đà nẵng

Lắp camera gia đình nên dùng loại camera nào tốt nhất

Bảng giá thi công lắp đặt camera chất lượng mới nhất

Bảng báo giá giá camera An Ninh Wifi, Có Dây mới nhất

Dịch vụ lắp camera wifi uy tín nhất

Hướng dẫn tự lắp camera tại nhà chi tiết nhất

Dịch vụ lắp camera tại đà nẵng

Các loại cáp tín hiệu cho hệ thống camera IP

– Hệ thống camera ip chạy trên nền tảng mạng LAN và internet. Vậy nên bắt buộc phải sử dụng các loại dây cáp mạng CAT5 hoặc CAT6.

– Trên thị trường có nhiều loại cáp mạng. Chúng ta cùng tìm hiểu những loại cáp mạng thông dụng nhất thường được sử dụng cho hệ thống camera giám sát.

Cáp mạng CAT5

Là loại cáp tiêu chuẩn IEEE, bao gồm 4 cặp dây xoắn với nhau để chống nhiễu và chống bức xạ từ trường. Bên ngoài là lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC.
Cáp CAT5 được dùng để truyền tín hiệu trong hệ thống mạng LAN. Tốc độ có thể lên đến 100BASE-TX.

Cáp mạng CAT5E

Là loại cáp được phát triển dựa trên nền tảng của cáp CAT5.
Cáp CAT5E được thiết kế với tính năng chống nhiễu chéo tốt hơn CAT5.
Hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên đên 1000Mpbs.
Ngày nay cáp CAT5E đang dần thay thế hoàn toàn cáp CAT5.

Phân biệt cáp UTP, STP, FTP

Cáp UTP là loại cáp xoắn đôi không chống nhiễu, tức là không có lớp bọc chống nhiễu tác động từ bên ngoài.
Cáp STP: Là loại cáp xoắn đôi có lớp bọc chống nhiễu từ bên ngoài. Cáp STP chia làm 2 loại là S-FTP và FTP.
Cáp FTP: Có 4 cặp dây xoắn đôi được bọc bởi lớp lá nhôm mỏng để chống nhiễu.
Cáp S-FTP: Được nâng cấp từ cáp FTP có cấu trúc cải tiến bao gồm: 4 cặp dây xoắn được bọc bởi lớp lá nhôm. Tiếp đến là một lớp lưới nhôm. Kèm theo một sợi dây đồng nhỏ để tiếp mát. Và bên ngoài mới tới lớp vỏ nhựa bảo vệ.
Cáp S-FTP sẽ có khả năng chống nhiễu tốt hơn các loại cáp khác.
Hiện nay tất cả các loại cáp mạng đều có loại UTP và STP.

Cáp mạng CAT6

Về cơ bản có cấu tạo và hình dáng tương tự cáp CAT5. Nhưng CAT6 là loại cáp cao cấp hơn, hiệu suất tốt hơn CAT5 hay CAT5E.
Dây cáp CAT6 ngoài 4 cặp dây đồng xoắn với nhau, còn có một lõi chữ thập dọc theo chiều dài dây.
Lõi chữ thập này giúp tách biệt 4 cặp dây hoàn toàn. Giúp giảm thiểu tối đa việc nhiễu chéo giữa các cặp dây.
Cáp CAT6 có tốc độ truyền dữ liệu với tốc độ gấp đôi cáp CAT5E.
Tiết diện dây cáp CAT6 lớn hơn so với cáp CAT5 hay CAT5e.

Cáp mạng CAT6A

Cũng tương tự như cáp CAT6, nhưng được phát triển với một số tính năng cao cấp hơn.
Cáp CAT6A có băng thông gấp đôi so với cáp CAT6. Giúp truyền dữ liệu nhanh hơn CAT6 và khoảng cách xa hơn rất nhiều.
Cáp CAT6A có thêm vỏ bọc giáp hoặc vỏ cáp được làm dầy hơn. Để giảm thiểu nhiễu từ bên ngoài tác động vào các cặp dây tín hiệu bên trong.

Cáp quang

Cáp quang là một loại cáp viễn thông có tốc độ truyền tải dữ liệu với khoảng cách rất xa.
Cáp quang có lõi được cấu tạo bởi sợi tủy tinh rất nhỏ, sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu.
Cáp quang có giá trị đắt đỏ, nên chỉ sử dụng cho những hệ thống camera giám sát có quy mô lớn.
Ví dụ các công trình, kho bãi, bến cảng, khu công nghiệp diện tích hàng chục ngàn mét vuông trở lên. Mỗi khu vực sẽ lắp đặt cụm camera IP riêng biệt. Và sẽ sử dụng cáp quang làm đường trục chính để kết nối các cụm camera này về khu quản lý tập trung. Khoảng cách xa hàng km.

Nên chọn loại cáp nào cho hệ thống camera giám sát

huong-dan-cach-di-day-nguon-va-day-tin-hieu-camera

Lắp đặt camera giám sát cho khu vực rộng lớn

Các khu vực rộng lớn như trường học, khách sạn, resort, kho bãi, nhà xưởng, khu công nghiệp, công trình.
Những khu vực này thì phương án lắp đặt hệ thống camera IP là tốt nhất. Và nên chọn loại cáp tín hiệu CAT6 hoặc CAT6A.
Nếu khoảng cách xa tới hàng km, thì cần phải sử dụng cáp quang. Kết hợp với bộ chuyển đổi cáp quang sang mạng LAN để truyền tín hiệu cho camera.
Nếu hệ thống camera IP sử dụng công nghệ POE, thì cáp CAT6 hay CAT6A mới đủ tiêu chuẩn khi khoảng cách lên tới hàng trăm mét.

Đối với những hệ thống gia đình, văn phòng, cửa hàng nhỏ

– Nếu lắp đặt hệ thống camera Analog. Thì bạn có thể chọn loại cáp đồng trục, cáp cat 3 hoặc cáp viễn thông 2 sợi.

Với độ dài của dây tín hiệu từ 30-50m. Bạn có thể chọn cáp viễn thông 2 sợi, cáp CAT3, hoặc dây cáp mạng cat 5 loại thường.
Nếu độ dài của dây tín hiệu với khoảng cách trên 50 tới vài trăm mét: Bạn có thể sử dụng cáp đồng trục loại tốt. Tuy nhiên cáp đồng trục sẽ có chi phí khá cao.
Nếu tốn quá nhiều chi phí cho hệ thống dây cáp tín hiệu. Bạn có thể lựa chọn phương án là lắp đặt cho mình hệ thống camera IP.

– Nếu lắp đặt hệ thống camera IP cho gia đình, cửa hàng, văn phòng nhỏ:

Với khoảng cách dưới 50m, thì cáp CAT5 hay CAT5E đều đủ tiêu chuẩn để sử dụng.
Với những khoảng cách lớn hơn, bạn nên chọn CAT6 hoặc CAT6A để đảm bảo tín hiệu đường truyền.

Các hãng cáp mạng nổi tiếng nhất

Nhãn hiệu cáp mạng AMP: AMP là công ty công nghệ của Mỹ. Là Các sản phẩm, dụng cụ mạng của hãng AMP đều nổi tiếng và là sự lựa chọn hàng đầu của giới kỹ thuật mạng.
Thương hiệu Alantek: Cũng là một thương hiệu cáp mạng của Mỹ, không thua kém gì thương hiệu AMP. Cáp mạng và các dụng cụ, sản phẩm về mạng của Alantek là một sự lựa chọn hoàn hảo cho người sử dụng.
Thương hiệu Vinacap: Đây là một thương hiệu đã khẳng định được tiêu chuẩn “hàng Việt Nam chất lượng cao”. Tuy có tuổi đời còn khá trẻ, nhưng thương hiệu Vinacap là một trong những thương hiệu top đầu trong lĩnh vực cáp mạng và các sản phẩm thiết bị về mạng.
Cáp mạng Vinacap có thiết kế bền, đẹp. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật cho các dự án, công trình.
Thương hiệu LS: Thương hiệu cáp mạng đến từ Hàn Quốc. Sản phẩm cáp mạng của LS cũng thuộc top các thương hiệu đáng để lựa chọn và sử dụng.

Nhầm giúp các doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng trên google chúng tôi đã xuất bản các bài viết dịch vụ đang nằm trong top 10 google tìm kiếm. Nếu bạn đang cần quảng bá thương hiệu dịch vụ sản phẩm của mình trên website TIN VIVU hãy liên hệ với chúng tôi để THUÊ BÀI VIẾT NÀY hoặc tham khảo thêm dịch vụ seo google mà chúng tôi mong muốn mang đến cho các bạn

dich-vu-seo-tai-da-nang